VC 24012018


     
     VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

British Columbia là thành phố nằm ở cực Tây Canada, giáp ranh Biển Thái Bình Dương. Nổi danh bởi vẻ đẹp tự nhiên với sáu công viên quốc gia, British Columbia là nhà của hơn 4,6 triệu người. Đa phần trong số đó sống ở khu vực Lower Mainland tuy tổng diện tích của British Columbia bằng ba nước Pháp, Đức và Hà Lan cộng lại.

Thủ đô của British Columbia là Victoria, một thành phố nằm ở Đảo Vancouver. Ngoài ra, thành phố đông dân nhất tỉnh là Vancouver - thành phố lớn thứ ba Canada, với dân số đô thị lên tới gần 2,5 triệu.

Mỗi năm có hơn 40.000 dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới đến B.C, và họ chiếm một phần đông số lượng dân số tỉnh này. Thậm chí, một phần ba dân số Vancouver đến từ nước ngoài và British Columbia có cộng đồng người Hoa lớn nhất Canada.

Đời sống đa văn hóa sôi nổi và chất lượng cuộc sống cao khiến B.C trở thành một điểm dừng chân lý tưởng cho những người nhập cư đến Canada.

     DÂN SỐ

British Columbia là nhà của khoảng 4,6 triệu hộ dân. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh của tỉnh chỉ ở mức 1,4 trẻ em/phụ nữ, thấp hơn mặt bằng chung 1,6 của Canada.

Điều này có nghĩa là đa số dân cư hiện nay ở British Columbia là người nhập cư và xu hướng này dự đoán sẽ duy trì đến tương lai khi toàn bộ lượng dân số tăng trưởng ở tỉnh đều là từ nhập cư.

Do lực lượng lao động hiện tại đã bắt đầu không đủ đáp ứng, British Columbia sẽ phụ thuộc nhiều vào người nhập cư đến sinh sống và làm việc tại tỉnh.

Do vị trí của tỉnh trên Biển Thái Bình Dương và khoảng cách địa lý gần Châu Á, British Columbia đã sớm không còn xa lạ với những người nhập cư đến từ châu lục này. Đặc biệt số dân Canada - Trung Quốc chiếm khoảng 10% tổng dân số nơi đây.

Ngoài ra còn có nhiều cộng đồng người Nhật Bản, Philippines, và Hàn Quốc. Một số lượng lớn người Canada đến từ Nam Á cũng sinh sống ở B.C, đặc biệt là ở khu vực Nam Vancouver và Surrey.

Do vậy ở bất kì thành phố nào ở British Columbia, người ta cũng có thể thấy được nhiều nhóm người nhập cư với sắc tộc và nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới.

     KHÍ HẬU

Đa số địa phận tỉnh British Columbia đều có mùa hè ấm với nhiệt độ có thể vượt qua 30°C. Vancouver và Victoria cũng là 2 điểm dừng chân ưa thích của người dân bản xứ và người nhập cư nhờ khí hậu ôn hòa của mình.

Khác với phần đông các tỉnh bang Canada, hai thành phố này rất ít đổ tuyết vào màu đông. Tuy nhiên, mùa đông ở British Columbia cũng có thể trở nên rất lạnh với nhiệt độ giảm xuống còn dưới -20°C, thậm chí -30°C.

      HỆ THỐNG GIÁO DỤC

British Columbia có hệ thống giáo dục công lập dẫn dắt bởi những trường đại học nghiên cứu nổi tiếng thế giới. Ở Canada, tất cả các công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi đều được quyền đi học miễn phí đến hết cấp trung học phổ thông qua hệ thống giáo dục công lập.

Hệ thống lấy ngân sách từ tiền thuế và cung cấp rất nhiều lựa chọn cho người học từ các trường học cộng đồng, trường dự bị, các chương trình giáo dục cho thồ dân, trường song ngữ Anh-Pháp, các chương trình nghệ thuật, thể thao và tay nghề chuyên môn cùng với hệ giáo dục phổ thông.

Tại tỉnh bang này, học sinh không bị hạn chế khoảng cách hay tuyến trường và có thể học miễn phí ở bất kỳ trường học công lập nào trong phạm vị tỉnh miễn là trường vẫn còn khả năng nhận. Các học sinh lớp 10, 11 và 12 phải thông qua kỳ thi của tỉnh để tốt nghiệp.

Đối với các học sinh có ý định học tiếp sau phổ thông, British Columbia cung cấp hơn 1.900 chương trình đào tạo ở 25 học viện công lập sau phổ thông, gồm 11 trường đại học, 11 trường cao đẳng và 3 học viện. Học phí trung bình một năm ở B.C là $4.300. Tuy nhiên, có rất nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên, học bổng và các khoản vay xét trên thành tích hoặc hoàn cảnh gia đình để đảm bảo học sinh có thể nhận được chương trình giáo dục, đào tạo mong muốn.

Các trường đại học hàng đầu của British Columbia, bao gồm trường Đại học British Columbia (UBC), Đại học Simon Fraser, và Đại học Victoria thành lập một mạng lưới nghiên cứu và phát triển thu hút nhiều nhà học thuật và khoa học từ khắp nơi trên thế giới.

Đặc biệt, đội ngũ giảng dạy của UBC có nhiều cá nhân ưu tú từng nhận giải Nobel trong các lĩnh vực y tế, vật lý và kinh tế. Mạng lưới này giúp hình thành một nền tảng kiến thức cao cấp đưa nền công nghiệp của British Columbia lên vũ đài thế giới.

     HỆ THỐNG Y TẾ

Theo luật của Canada, tất cả các tỉnh bang và địa phận phải cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân cho các công dân và thường trú dân hợp pháp của Canada. Điều này có nghĩa là người dân Canada không cần chi trả những dịch vụ y tế cơ bản. Các dịch vụ y tế được xem là không cần thiết (như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số dịch vụ nha khoa) sẽ không được miễn phí, tuy nhiên danh sách các dịch vụ được miễn phí sẽ thay đổi theo từng tỉnh.

Cũng như các tỉnh khác, British Columbia cũng cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho người dân. Hơn thế, British Columbia còn có ngân sách cho y tế công lập lớn nhất Canada, và mỗi năm chi $5.700 tính trên đầu người lên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

     CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

British Columbia nổi tiếng là một tỉnh có chất lượng cuộc sống cao với Vancouver liên tục đứng đầu các danh sách những thành phố thích hợp sinh sống và làm việc nhất. Vancouver cung cấp các cá nhân nhập cư những cơ hội kinh tế và sự hỗ trợ từ các cộng đồng người nhập cư lâu đời. Những ưu điểm này cũng thể hiện rõ ở Victoria và các cộng đồng dân cư thuộc B.C như Kelowa.

Chi phí sinh hoạt của British Columbia thuộc hàng đắt đỏ nhất Canada do giá cả bất động sản và thu nhập trung bình năm của cá nhân ở tỉnh đều khá cao. Mức lương tối thiểu của B.C là $10,25/giờ và tỉnh có thuế thu nhập thấp thứ hai quốc gia. Với nhiều khu công viên bảo tồn rộng lớn, hai dãy núi và giáp biển Thái Bình Dương, người dân nơi đây luôn không thiếu các phương tiện giải trí và chăm sóc sức khỏe.

British Columbia cũng là nơi phù hợp để tìm kiếm việc làm khi mong muốn định cư ở Canada với tỷ lệ thất nghiệp 6,1%; giảm đáng kể so với 30 năm trước. Đa số các vị trí tuyển dụng thuộc ngành nghề dịch vụ và công nghệ. Với những thay đổi tích cực này, dự báo sẽ càng có thêm nhiều cơ hội làm việc cho những người dân nhập cư đến nơi đây.

     NỀN KINH TẾ

Dù vốn bị chi phối bởi các ngành nghề khai thác tài nguyên, trong những năm gần đây, British Columbia đã đa dạng hóa đáng kể với nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ mở rộng. Các ngành lâm nghiệp, khai thác mỏ và xây dựng vẫn giữ vai trò trọng điểm, tuy nhiên lĩnh vực truyền thông cũng đang trở thành trung tâm của một ngành công nghiệp kỹ thuật bùng nổ.

Ngoài ra, du lịch cũng mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho tỉnh nhờ vẻ đẹp tự nhiên của nơi đây. B.C là nhà ở của Dãy núi Rocky, hàng ngàn dặm đường bờ biển, và hàng trăm héc-ta rừng.

Tỉnh bang còn có ngành đánh bắt lớn nhất Canada và nhiều trang trại gia súc và cơ sở sản xuất sản phẩm làm từ sữa. Ngoài ra, lượng khí ga tự nhiên và thủy điện và của B.C cũng đứng hạng nhì và ba của Canada.

Khu vực Vancouver, nơi có lượng dân cư đông đảo, đã trở thành một trung tâm tài chính, thương mại, kỹ thuật, phim ảnh và truyền hình của Bắc Mỹ. Là một trung tâm đô thị tân tiến, Vancouver là cái nôi của ngành công nghệ dịch vụ.

     CÁC THÀNH PHỐ LỚN VÀ ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI

                      . VANCOUVER

Hiện tại, Vancouver là thành phố lớn nhất British Columbia và liên tục trong tốp 3 các thành phố lý tưởng nhất để sinh sống trên thế giới. Tuy dân số  của thành phố chỉ tầm khoảng 600.000, khu vực gần trung tâm lại lên tới gần 2,5 triệu người, khiến nó trở thành thành phố lớn thứ 3 Canada và lớn nhất khu vực Tây Toronto. 

Vancouver có khí hậu ôn hòa so với mặt bằng chung của Canada và thường không trải qua mùa đông lạnh nhiều tuyết như những nơi khác. Ngoài thời tiết dễ chịu, Vancouver còn là nhà của một trong các công viên lớn nhất Bắc Mỹ, Công viên Stanley Park. Đường chân trời của thành phố kéo dài tới các dãy núi phía bắc và biển Thái Bình Dương phía tây, tạo nên một khung cảnh tuyệt vời.

Nhờ chất lượng đời sống cao, Vancouver là một trong những điểm đến hàng đầu đối với người nhập cư vào Canada. Nhờ vậy, thành phố có dân cư đa dạng và hơn phân nửa hộ dân ở đây có tiếng mẹ để không phải là tiếng Anh. Số lượng người nhập cư đông không chỉ giúp cho các cộng đồng nhập cư duy trì văn hóa dân tộc mà còn giúp hình thành một nền văn hóa riêng của thành phố được tạo thành tự sự hòa nhập và cởi mở giữa các nền văn hóa nơi đây. 

Vancouver có nền kinh tế dịch vụ và tài chính đa dạng. Thành phố còn là một trạm trung chuyển quan trọng cho hàng hóa vận chuyển vào hoặc ra Canada theo biển Thái Bình Dương, giúp xuất khẩu lượng hàng vượt qua bất kì cảng nào ở Bắc Mỹ.

                       . VICTORIA

Nằm ở cực nam của Đảo Vancouver, Victoria là thành phố thủ đô của British Columbia. Khu vực gần trung tâm đô thị của Victoria có gần 360.000 hộ dân, đa số sống ở các thành phố nhỏ hơn trực thuộc trung ương quanh thủ đô. Victoria chỉ cách Vancouver một quãng ngắn đi bằng tàu.

Cơ quan chính phủ, ngành dịch vụ và du lịch là những nhà tuyển dụng chủ chốt của Victoria. Nhờ khí hậu ôn hòa và môi trường sạch đẹp, Đảo Vancouver đã trở nên nổi tiếng với các hoạt động giải trí và du lịch sinh thái, mà trung tâm chính là Victoria. Trường Đại học Victoria ở đây cũng góp phần thu hút nhiều sinh viên, học giả và nhà nghiên cứu đến thành phố.

Victoria được yêu thích vì khí hậu hài hòa và bình yên. Tuy thành phố có nền văn hóa đa dạng và phát triển và là cái nôi của nhiều ngành nghệ thuật, những ai muốn tìm kiếm cảm giác sinh hoạt ở một thị trấn nhỏ cũng sẽ thỏa mãn với các khu vực ngoại ô xung quanh. Ngoài ra, Victoria còn có tỷ lệ phạm tội rất thấp và nổi tiếng vì điều kiện sinh hoạt lý tưởng.