Manitoba Province 1301


   
    VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Nằm ở trung tâm Bắc Mỹ, Manitoba là nơi có nền văn hóa đa dạng, kinh tế phát triển, tài nguyên dồi dào và một cộng đồng dân cư giàu có và sôi nổi.

Nằm giữa Biển Carribe và Biển Arctic, Biển Atlantic và biển Thái Bình Dương, Manitoba là điểm gặp của vùng thảo nguyên phía nam và khu rừng rậm phía bắc, của những đợt sóng ngũ cốc và nguồn nước ngọt dồi dào, tươi mát. 

Manitoba là tỉnh bang của các vùng biển nội địa, các đồng cỏ ngũ cốc, nghiên cứu tiên tiến, di tích lịch sử và là nhà cho các nhà tiên phong thương mại, khoa học và nghệ  thuật. Với mạng lưới cáp quang, giao thông đường bộ, biển, sắt và hàng không, Manitoba có thể liên kết với thị trường toàn thế giới.

Tuy nhiên, bất kì ai muốn rời xa sự ồn ào của thành thị cũng chỉ mất 1 giờ xe để tìm đến những hồ nước thơ mộng. Vì thế, người dân ở Manitoba có thể hưởng thụ những tiện ích của đô thị mà không cần chịu sự phiền hà của một thành phố lớn. Đặc biệt, do chi phí điện nước thấp và giá cả bất động sản phải chăng, cư dân tỉnh này giảm được đáng kể gánh nặng tài chính.

     DÂN SỐ

Hiện nay, Manitoba có dân số 1,2 triệu người, là tỉnh lớn thứ 5 Canada. Do tỷ lệ tăng dân số giảm dần, tỉnh đang khuyến khích tăng cường nhập cư. Với khoảng 780.000 người, Winnipeg chiếm hơn phân nửa tổng số dân tỉnh. Số dân còn lại thường sống ở các thị trấn nhỏ hơn, do không có nơi nào còn lại trong tỉnh có dân số hơn 15.000 người, trừ Brandon với 53.000 hộ dân.

     KHÍ HẬU

Với diện tích 650.000 km2, Manitoba kéo dài qua bốn khu vực có khí hậu địa lý khác nhau với đặc trưng  thảm thực vật và đất đai riêng biệt. Trong đó, có 1/6 diện tích là ao hồ với hơn 100.000 hồ nước, bao gồm Hồ Winnipeg – Hồ nước ngọt lớn nhất Canada.

Cũng như các tỉnh thuộc Vùng thảo nguyên và các tiểu bang đồng bằng phía bắc, khí hậu Manitoba bao gồm bốn mùa riêng biệt với mùa hè ấm và mùa đông lạnh. Mùa sinh trưởng ở đa số các khu vực phía nam Manitoba kéo dài hơn các khu vực nông nghiệp của Alberta và Saskatchewan do có nhiều ngày ấm và nhiệt độ cao, kích thích thực vật phát triển. Trong đó, thủ đô Winnipeg hơn Toronto và Montreal 330 giờ ánh nắng mặt trời và hơn Vancouver 440 giờ.

Đa số các thành phố ở Canada đều có mùa hè ấm áp, với nhiệt độ tối đa có thể lên tới trên 30°C. Tuy nhiên vào mùa đông, nhiệt độ có thể giảm mạnh xuống còn dưới -20°C, thậm chí -30°C. 


    NỀN KINH TẾ

Vị trí trung tâm Bắc Mỹ của Manitoba giúp nó trở thành một phần trọng yếu của Hành lang thương mại trung lục địa, liên kết Canada với 100 triệu  người ở thi trường Bắc Mỹ.

Các thành phần kinh tế chủ chốt trong nền kinh tế đa dạng của Manitoba:

  • Sản xuất
  • Dịch vụ Tài chính
  • Nông nghiệp
  • Thủy điện
  • Tài nguyên

Manitoba là một trong những tỉnh có nền văn hóa đa dạng nhất Canada với đà phát triển ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất đất nước.

Dù Manitoba nổi tiếng về tài nguyên và các trang trại màu mỡ,  nền kinh tế của tỉnh chưa bao giờ phụ thuộc vào một ngành công nghiệp hay hàng  hóa nhất định.

Nền tảng công nghiệp sản xuất phong phú - bao gồm vật liệu hàng không vũ trụ, xe buýt, sản phẩm bất động sản, máy móc, gia cụ, đồ điện, dược phẩm, nhựa và thực phẩm qua chế biến - cho phép kinh tế Manitoba phát triển ngay cả khi giá cả hàng hóa chu kỳ giảm.

Manitoba là một trong những nguồn xuất khẩu lớn trên thế giới và một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu đứng sau Hoa Kỳ như Trung Quốc/Hồng Kông, Nhật bản, Mexico, Hàn Quốc, Đài Loan, Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất và Vương quốc Anh.


    CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Một trong những ưu thế lớn nhất của Manitoba chính là mức phí sinh hoạt thấp. Với giá cả nhà đất, năng lượng, bảo hiểm và học phí đại học thuộc hàng thấp nhất Canada, Manitoba tạo điều kiện cho người dân của mình có một cuộc sống thoải mái, tiện nghi. Họ có thể dùng khoảng tiền tiết kiệm từ các chi phí này vào những việc khác, như mua nhà nghỉ mát và chơi gôn – Người dân Manitoba sở hữu số lượng nhà nghỉ mát và tỷ lệ chơi gôn cao nhất Canada.

Manitoba có mức lương tối thiểu là $10,70 và thuế suất biên tế thu nhập cá nhân thấp thứ 4 Canada.

Bản tính thân thiện của người dân Manitoba cũng góp phần không nhỏ trong việc phát triển chất lượng đời sống nơi đây. Tỉnh có tỷ lệ người hoạt động tình nguyện và quyên góp từ thiện cao hơn tất cả các tỉnh khác. Tinh thần hào hiệp đó đã giúp xây dựng một cộng đồng đoàn kết, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người nhập cư mới hòa nhập vào cuộc sống nơi đây.

     MÔI TRƯỜNG SỐNG

Không khí trong lành và nguồn nước sạch ngày càng trở nên hiếm hoi, kể cả ở Canada. Tuy nhiên Manitoba hầu như không có khí khải và luôn dồi dào không khí và nước sạch.

Winnipeg, thủ đô của Manitoba, lấy nguồn nước uống sạch và an toàn quanh năm từ Hồ Shogal – một hồ nước lớn, chưa được phát triển ở biên giới Manitoba và Ontario.

Bầu trời trong xanh của Manitoba cũng là một điểm cộng khác đạt được nhờ sử dụng nguồn năng lượng sạch được sản xuất hoàn toàn từ các nhà máy thủy điện.

     DÂN CƯ

Công dân Manitoba là những người có trình độ học vấn và chuyên môn cao, ngay cả khi so sánh trên mặt bằng chung của quốc gia có tỷ lệ bằng cấp sau đại học cao nhất thế giới.

Bốn trường đại học - bao gồm một trường lâu đời nhất Tây Canada - và ba trường cao đẳng công lập cùng nhiều trung tâm dạy nghề và kỹ thuật khác ở Manitoba bảo đảm công dân tỉnh luôn nhận được nhiều cơ hội học tập và rèn luyện.

Người dân Manitoba không chỉ yêu quý chính nơi họ sống vì vẻ đẹp đặc trưng và mức sống phải chăng mà còn bởi vì tỉnh bang của họ có văn hóa đô thị của một thành phố lớn nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng của một thị trấn nhỏ.

Nhờ vậy, Manitoba có một lực lượng lao đồng trung thành và ổn định. Chủ doanh nghiệp không cần sợ hãi tỷ lệ thôi việc cao với đội ngũ nhân viên cần cù, trách nhiệm và tận tâm.