Ông Trudeau cho biết Canada sẽ tiếp tục mở lại biên giới "theo cách đảm bảo sự an toàn liên tục của tất cả người dân Canada."

Thủ tướng cho biết giai đoạn tiếp theo của việc mở cửa lại biên giới sẽ liên quan đến những du khách đã được tiêm phòng, nhưng những du khách chưa được tiêm phòng sẽ phải chờ đợi.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc khi nào Canada sẽ tiếp nhận thêm khách du lịch đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng, Ông Trudeau trả lời rằng liên quan đến việc cho phép những khách du lịch chưa tiêm phòng: “Tôi có thể nói với bạn ngay bây giờ, điều đó sẽ không xảy ra trong một thời gian nữa.”

“Trước khi chúng tôi phản ánh về những điều mà những du khách quốc tế không được tiêm chủng đầy đủ có thể làm được… Bước tiếp theo sẽ là xem xét những biện pháp mà chúng tôi có thể cho phép đối với những du khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ,” Thủ tướng nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngày 8 tháng 7 năm 2021. “Đó sẽ là trọng tâm đầu tiên của chúng tôi và chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói trong những tuần tới.”

Các quan chức y tế Canada đang theo dõi các chỉ số quan trọng để xác định xem liệu các hạn chế biên giới có thể được nới lỏng hơn nữa hay không. Chúng bao gồm sự lây lan của COVID-19 ở Canada, tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ tiêm chủng và số lượng khách du lịch đến được tiêm chủng đầy đủ mang theo COVID bên mình.

Thủ tướng trước đó đã nói rằng 80% người dân Canada sẽ phải được tiêm chủng đầy đủ trước khi các hạn chế biên giới có thể được nới lỏng. Canada dự kiến ​​sẽ đạt chỉ số này vào cuối tháng.

Các hạn chế đi lại hiện tại của Canada sẽ hết hạn vào ngày 21 tháng 7. Khi đó, các quy tắc sẽ được gia hạn hoặc thay đổi. Khi chúng được gia hạn vào tháng 6, Chính phủ liên bang cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp cách ly đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ, những người đã được miễn các hạn chế đi lại. Kể từ ngày 5 tháng 7 năm 2021, những khách du lịch âm tính với COVID đã nhận đủ liều khuyến cáo của vắc xin được Canada phê duyệt có thể bỏ qua yêu cầu cách ly 14 ngày, cũng như xét nghiệm vào ngày thứ 8.

Chính phủ đã phải đối mặt với áp lực từ bên trong Canada và Hoa Kỳ về một kế hoạch mở lại biên giới toàn diện. Đặc biệt là đối với lĩnh vực du lịch trị giá hàng tỷ đô la, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi những hạn chế về du lịch.

Các nhóm kinh doanh cũng đang kêu gọi liên bang ngừng tổ chức một cuộc bầu cử liên bang cho đến khi một kế hoạch mở cửa trở lại được thực hiện, Globe and Mail đưa tin. Hiện tại, đảng Tự do của ông Trudeau, nằm trong một chính phủ thiểu số. Các tin đồn cho thấy ông Trudeau đang cân nhắc kêu gọi một cuộc bầu cử vào cuối năm nay để tìm kiếm đa số. Nếu chính phủ tham gia một cuộc bầu cử, điều đó có thể có nghĩa là động lực mở lại biên giới sẽ bị đóng băng do các nhà lãnh đạo chính trị không còn có thể đưa ra các quyết định lớn về chính sách.

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng không cam kết hoãn một cuộc bầu cử, nhưng nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục mở lại biên giới của mình, nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó theo cách đảm bảo sự an toàn liên tục của tất cả người dân Canada,” ông Trudeau nói.

Nguồn: CIC News