Giai đoạn tiếp theo của việc mở cửa lại biên giới của Canada bắt đầu vào tháng 8 đối với khách du lịch Hoa Kỳ và tháng 9 đối với khách du lịch từ tất cả các quốc gia khác.

Canada đang mở lại biên giới cho khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ vào mùa hè này.

Tóm tắt các chính sách mới:

  • Khách du lịch Hoa Kỳ đã được tiêm phòng đầy đủ có thể đến Canada bắt đầu từ ngày 9 tháng 8
  • Chính sách cách ly tại khách sạn kết thúc vào ngày 9 tháng 8
  • Trẻ em cư dân Canada đã được tiêm phòng đầy đủ và những du khách được miễn trừ khác sẽ có chế độ cách ly sửa đổi bắt đầu từ ngày 9 tháng 8
  • Khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ từ tất cả các nước có thể nhập cảnh vào ngày 7 tháng 9
  • Lệnh cấm bay của Ấn Độ kéo dài đến ngày 21 tháng 8
  • Nhiều sân bay chấp nhận các chuyến bay quốc tế

Với điều kiện tình hình COVID được kiểm soát, Canada sẽ bắt đầu chấp nhận công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân đến từ Hoa Kỳ sớm nhất là vào ngày 9 tháng 8 năm 2021. Cùng ngày hôm đó, Canada cũng sẽ loại bỏ biện pháp cách ly tại khách sạn đối với tất cả khách du lịch. Biên giới sẽ mở cửa trở lại cho du khách được tiêm phòng đầy đủ từ tất cả các nước vào ngày 7 tháng 9 năm 2021.

Du khách đã được tiêm phòng đầy đủ không còn phải làm xét nghiệm khi đến nơi vào ngày thứ tám, nhưng họ có thể được kiểm tra ngẫu nhiên tại biên giới.

Để được coi là “đã được tiêm phòng đầy đủ”, khách du lịch phải có liều lượng khuyến cáo của loại vắc xin được phép sử dụng ở Canada. Mũi tiêm cuối cùng phải được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh. Không quan trọng khách du lịch nhận vắc xin từ quốc gia nào. Hiện tại, Canada chấp nhận các nhà sản xuất vắc xin sau: Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Janssen (Johnson & Johnson). Tất cả các kết quả phải được trình bày bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, nếu không các quan chức biên giới sẽ cần một bản dịch có chứng thực.

Trước khi đến Canada, tất cả các tài liệu cần phải được nộp trên ứng dụng hoặc trang web của ArriveCan. Tất cả khách du lịch vẫn cần có kế hoạch cách ly 14 ngày.

Các biện pháp mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9 tháng 8 lúc 12:01 sáng theo giờ miền Đông.

Các quan chức chính phủ cũng xác nhận Canada sẽ gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thẳng đến Ấn Độ.

Các biện pháp cho trẻ em chưa được tiêm chủng

Canada sẽ cập nhật các quy định đối với trẻ em dưới 12 tuổi không đủ điều kiện tiêm vắc-xin. Bắt đầu từ ngày 9 tháng 8 năm 2021, những người phụ thuộc chưa được tiêm phòng của những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không còn phải hoàn thành quá trình cách ly 14 ngày. Thay vào đó, họ sẽ phải tuân theo các biện pháp y tế công cộng trong khoảng thời gian đó. Họ vẫn sẽ phải tuân theo tất cả các yêu cầu đầu vào và kiểm tra, bao gồm xét nghiệm khi đến và vào ngày thứ tám. Điều này bao gồm những khách du lịch từ Hoa Kỳ cho các mục đích tùy ý. Các quan chức cũng cho biết rằng đến tháng 9 năm 2021, khi khách du lịch từ tất cả các quốc gia được phép nhập cảnh, các biện pháp này cũng sẽ được áp dụng cho trẻ em chưa được tiêm phòng của họ.

Không có danh sách các hoạt động mà trẻ em có thể và không thể làm vào lúc này, nhưng trẻ em sẽ phải tránh các môi trường nhóm như trường học và nhà trẻ trong hai tuần sau khi đến Canada.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể có những quy định riêng đối với những người mới đi du lịch trở về. Chính phủ cho biết sẽ có thêm thông tin chi tiết trong những ngày tới.

Yêu cầu về kiểm dịch

Bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, công dân Canada và thường trú nhân đến Hoa Kỳ dưới 72 giờ có thể làm xét nghiệm trước khi nhập cảnh tại Canada. Có nghĩa là, họ không phải thực hiện lần kiểm tra thứ hai ở Hoa Kỳ để được phép quay trở lại.

Những người đã hồi phục sau COVID-19 nhưng vẫn tiếp tục cho kết quả dương tính có thể xuất trình xét nghiệm đã được thực hiện từ 14 đến 180 ngày trước khi đến. Trước đó, là 90 ngày.

Những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần kiểm tra sau khi đến trừ khi họ đã được chọn ngẫu nhiên để xét nghiệm khi đến.

Không có thay đổi nào đối với các yêu cầu kiểm tra bắt buộc đối với khách du lịch chưa được tiêm phòng. Những khách du lịch chưa được tiêm phòng sẽ vẫn phải trải qua lần kiểm tra khi đến nơi và vào ngày thứ tám.

Bằng chứng tiêm chủng

Vào ngày 9 tháng 8, các hãng hàng không sẽ xác minh du khách đến Canada đã gửi thông tin của họ qua ArriveCAN trước khi lên máy bay. Những khách du lịch không xuất trình được biên nhận ArriveCAN sẽ không được phép bay. Các hãng hàng không sẽ chấp nhận biên lai trên thiết bị di động hoặc bản in.

Ngoài biên nhận ArriveCAN, khách du lịch phải mang theo giấy chứng nhận vắc xin thực tế của họ để trình các quan chức ở biên giới.

Những khách du lịch không thiết yếu được phép đến vào ngày 9 tháng 8 chỉ bao gồm công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ đã được tiêm phòng đầy đủ. Họ phải là cư dân đến từ Hoa Kỳ. Cư dân tạm thời của Hoa Kỳ không thuộc trường hợp miễn trừ, cũng như cư dân Hoa Kỳ đến từ nước thứ ba.

Những du khách có quyền nhập cảnh, chẳng hạn như người Canada và những du khách khác được miễn các giới hạn biên giới, sẽ phải gửi thông tin về tình trạng tiêm phòng của họ qua ArriveCAN, tuy nhiên họ sẽ không bị từ chối lên máy bay nếu yêu cầu này không được đáp ứng.

Kiểm dịch dễ dàng hơn dựa trên tình trạng tiêm chủng

Những ai không thể được tiêm chủng đầy đủ do tình trạng sức khỏe cũng có thể đủ điều kiện để được nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch, nhưng có thể được yêu cầu tuân theo chế độ kiểm dịch sửa đổi. Chính phủ cho biết sắp có thêm thông tin chi tiết.

Những khách du lịch đến Canada bằng thuyền sẽ đủ điều kiện để được nới lỏng kiểm dịch và xét nghiệm nếu họ đáp ứng về việc tiêm chủng đầy đủ. Họ cũng phải đáp ứng các yêu cầu kiểm tra trước khi nhập cảnh thông qua ArriveCAN, tuy nhiên họ có thể làm điều đó khi nhập cảnh vào Canada vì không có kết nối internet trên mặt nước.

Một lần nữa, tất cả khách du lịch vẫn cần một kế hoạch cách ly được chuẩn bị trong trường hợp nhân viên biên phòng xác định rằng họ không đáp ứng các yêu cầu để được miễn trừ.

Nhiều sân bay chấp nhận các chuyến bay quốc tế

Cũng bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, năm sân bay nữa sẽ một lần nữa tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Các sân bay ở Halifax, Thành phố Quebec, Ottawa, Winnipeg và Edmonton hiện sẽ mở cửa cho các chuyến bay quốc tế. Hành khách sẽ vẫn phải hợp tác với các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng.

Trong suốt đại dịch, các sân bay duy nhất chấp nhận khách quốc tế là Vancouver, Calgary, Toronto và Montreal.

Nguồn: CIC News