Ngày 31 tháng 10 năm 2023 - Ottawa - Canada là điểm đến hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm một môi trường làm việc, học tập và xây dựng cuộc sống chất lượng cùng gia đình. Dân nhập cư và du khách thúc đẩy nền kinh tế và tăng thêm sức sống cho cộng đồng của Canada. Đó là lý do tại sao một hệ thống nhập cư hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt là rất quan trọng để định vị Canada thành điểm đến lý tưởng và đồng thời mang lại sự minh bạch và công bằng cho mọi người.

Ngài Marc Miller, Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch (IRCC) công bố Hệ thống Nhập cư cho Tương lai của Canada - một báo cáo đưa ra lộ trình củng cố hệ thống nhập cư của Canada cho người dân nhằm đảm bảo việc nhập cư sẽ tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Canada và giúp các doanh nghiệp và cộng đồng phát triển mạnh mẽ.
Chính phủ Canada đặt chỉ tiêu đạt thêm 485,000 thường trú nhân vào năm 2024. Còn với năm 2025 và 2026, chỉ tiêu đặt ra là duyệt thêm 500,000 thường trú nhân mỗi năm.
Cụ thể, trong năm 2024, chính phủ đặt chỉ tiêu đón thêm 281,135 dân nhập cư thông qua diện đầu tư/kinh tế, chiếm 58% tổng chỉ tiêu và tăng dần thành 60% vào năm 2026. Chỉ tiêu cho diện bảo lãnh nhân thân là 114,000 cho năm 2024, chiếm 24% tổng chỉ tiêu và tăng dần đến 118,000 vào năm 2026. Chỉ tiêu cho nhập cư nhân đạo sẽ là 89,865 vào năm 2024, chiếm 19% tổng chỉ tiêu. Nhập cư nhân đạo bao gồm tị nạn, những người được bảo vệ và được tiếp nhận vì lý do nhân đạo hoặc một số lý do khác. Chỉ tiêu đến năm 2026 là 80,832 lượt nhập cư nhân đạo.

Với chương trình Express Entry, chỉ tiêu đặt ra là 110,700 thường trú nhân mới vào năm 2024 và tăng dần tới 117,500 lượt mỗi năm vào năm 2025 và 2026. Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) đặt ra chỉ tiêu 110,000 lượt vào năm 2024 và tăng đến 120,000 lượt mỗi năm vào năm 2025 và 2026.
Để duy trì vị thế là một quốc gia đa văn hóa mạnh mẽ và là điểm đến lý tưởng, hệ thống nhập cư trong tương lai của Canada phải linh hoạt và đáp ứng một cách tốt hơn nhu cầu đang gia tăng. Báo cáo xác định các hành động nhằm thay đổi hệ thống nhập cư của Canada, với sự tham gia của nhiều đối tác và các bên liên quan. Một số thay đổi đang được tiến hành, trong khi những thay đổi khác vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển.

Các thay đổi bao gồm:

  • Định vị hệ thống nhập cư để có thể thích ứng nhanh chóng và ứng phó một cách công bằng và bền vững trước các cuộc khủng hoảng nhân đạo toàn cầu đang gia tăng;
  • Xây dựng Chính sách nhập cư mới cho những người có tiếng Pháp là ngôn ngữ chính (Francophone Immigration Policy) nhằm nâng cao sức sống của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp, đồng thời duy trì và tăng tỷ trọng nhân khẩu học của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp ở Canada;
  • Cải thiện Chương trình Sinh viên Quốc tế (International Student Program) bằng cách hợp tác với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ dựa trên Khung tổ chức được công nhận (Recognized Institutions Framework) để các tổ chức đào tạo sau trung học có tiêu chuẩn cao trong các tiêu chí như tính liêm chính và sự hỗ trợ cho người học có thể được hưởng lợi từ việc xử lý giấy phép học tập (Study permit) nhanh hơn;
  • Tích hợp quy hoạch nhà ở, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng, cùng với các dịch vụ quan trọng khác, vào quy hoạch cấp độ nhập cư của Canada, với sự hợp tác chặt chẽ từ các tỉnh bang, vùng lãnh thổ và thành phố tại Canada;
  • Xây dựng một cơ quan cố vấn bao gồm những người mới đến có kinh nghiệm về nhập cư để thông báo những cải tiến về chương trình và chính sách cũng như cung cấp các dịch vụ hỗ trợ;
  • Bổ nhiệm vị trí Giám đốc Nhân tài Quốc tế (Chief International Talent Officer) để điều chỉnh hiệu quả hơn các chương trình và lộ trình nhập cư phù hợp với thị trường lao động, bao gồm các chiến lược cho từng ngành nghề và lĩnh vực;
  • Tinh chỉnh trang web thân thiện hơn với người dùng, để người đăng ký có thể dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần

Những thay đổi này nhằm giúp hình thành một hệ thống đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và thị trường lao động Canada. Những thay đổi sẽ được thực hiện thông qua sự hợp tác của toàn chính phủ và tập trung vào việc chào đón những nhân tố cho tương lai, đồng thời duy trì sự an toàn, bảo mật và tính toàn vẹn của hệ thống.

Chính phủ Canada đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc hiện đại hóa hệ thống nhập cư, chẳng hạn như giới thiệu tính năng tự động hóa và phân tích nâng cao trên một số ngành nghề kinh doanh để tăng tốc và hợp lý hóa khối lượng công việc. Kể từ mùa xuân này, khách hàng cũng có thể sử dụng công cụ theo dõi trạng thái đơn đăng ký để tìm thông tin về đơn đăng ký bảo lãnh cho vợ/chồng, bạn đời hoặc con cái của họ; chương trình Express Entry; giấy phép học tập, giấy phép lao động, thị thực du lịch, quốc tịch và hộ chiếu thông qua trang Service Canada.

Trích lời Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller: “Việc lắng nghe ý kiến từ các bên liên quan và những người mới đến đã cung cấp cái nhìn sâu sắc quan trọng về cách chúng tôi có thể phát triển một hệ thống nhập cư mạnh mẽ và tích hợp hơn ở Canada. Với những biện pháp này, chúng tôi mong muốn xây dựng một hệ thống dễ điều hướng hơn, với một kế hoạch toàn diện và phối hợp nhằm điều chỉnh các chương trình và chính sách nhập cư phù hợp với nhu cầu của đất nước. Những người đến Canada sẽ tiếp tục là trọng tâm trong công việc của chúng tôi, cho dù họ muốn làm việc, học tập hay gọi nơi này là nhà của họ.”


Thông tin nhanh

Nhập cư là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng dân số ở Canada. Vào năm 2021, hơn 8,3 triệu người, hay gần một phần tư (23%) dân số, đã hoặc đã từng là người nhập cư hoặc thường trú nhân Canada. Đây là tỷ lệ lớn nhất kể từ sự kiện Liên bang hóa Canada và cao nhất trong số các quốc gia G7.

Tỷ lệ dân số Canada trong độ tuổi lao động đang giảm dần. Năm mươi năm trước, có khoảng bảy công nhân cho mỗi người cao tuổi ở Canada. Hiện tại, chúng tôi có khoảng ba công nhân cho mỗi người cao tuổi và tỷ lệ dự kiến sẽ giảm xuống chỉ còn hai công nhân cho mỗi người cao tuổi trong tương lai gần. Lực lượng lao động già đi tác động lớn tới nền kinh tế, như tình trạng thiếu hụt lao động thường xuyên.

Gần 2/3 số người nhập cư gần đây thuộc độ tuổi lao động chính - từ 25 đến 54 - giúp trẻ hóa dân số Canada.
Sáng kiến tham gia của IRCC đã nhận được ý kiến đóng góp từ hơn 17,500 tiếng nói, bao gồm hơn 2,000 tổ chức và hơn 2,100 khách hàng hiện tại hoặc trước đây, chẳng hạn như người lao động nước ngoài tạm trú ở Canada, sinh viên quốc tế và thường trú nhân Canada.

Nguồn: IRCC