Vào ngày 1 tháng 11, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2024-2026. Kế hoạch này đặt ra mục tiêu duyệt thêm 485,000 thường trú nhân mới vào năm 2024 và 500,000 thường trú nhân hàng năm vào cả hai năm 2024 và 2025. Bộ trưởng Di trú Marc Miller cho biết kế hoạch này sẽ ổn định số lượng người mới đến Canada, đây là vấn đề được nhiều người Canada quan tâm.

Một báo cáo gần đây của Viện Môi trường cho thấy người Canada đang ít lên tiếng ủng hộ nhập cư tăng cao so với những năm trước. Báo cáo cho thấy những người đã rút lại sự hỗ trợ cho biết họ lo lắng về khả năng chi trả của những người mới nhập cư vào Canada, đặc biệt là chi tiêu cho nhà ở. Nhận thức được những lo ngại này, Bộ trưởng cho biết kế hoạch mới sẽ đặt mục tiêu đạt được sự cân bằng giữa việc đáp ứng nhu cầu lao động tăng cao của Canada đồng thời đảm bảo các cư dân hiện tại của Canada được hỗ trợ đầy đủ.

“Chúng tôi nhận thấy rằng nhà ở, quy hoạch cơ sở hạ tầng và tăng trưởng dân số bền vững cần phải được tính đến một cách hợp lý.” – Bộ trưởng nói trong một tuyên bố chính thức. “Thông qua kế hoạch này, chúng tôi đang cố gắng đạt được sự cân bằng phù hợp để phát triển nền kinh tế Canada, đồng thời duy trì truyền thống nhân đạo, hỗ trợ người nhập cư nói tiếng Pháp và phát triển cách tiếp cận mang tính hợp tác hơn trong việc nâng tầm kế hoạch với các đối tác của chúng tôi. Canada sẽ tiếp tục chào đón những người mới đến và đảm bảo rằng họ được hỗ trợ để bắt đầu cuộc sống mới tại Canada.”

Kế hoạch mới sẽ giúp thị trường lao động của Canada như thế nào?

Kế hoạch Nhập cư cho giai đoạn 2024-2026 được lập ra một ngày sau khi IRCC công bố Chương trình nhập cư chiến lược, một báo cáo mới nêu rõ cách tiếp cận cập nhật của Bộ đối với vấn đề nhập cư. Một trong những trụ cột chính của báo cáo là hỗ trợ tăng trưởng lực lượng lao động của Canada. Để đạt được mục tiêu đó, hơn 60% số nhập cư mới trong ba năm tới sẽ đến từ các con đường nhập cư thuộc diện kinh tế như các chương trình do Express Entry quản lý, Chương trình Đề cử cấp Tỉnh bang hoặc các chương trình nhập cư kinh tế khu vực khác.

Vào năm 2024, Canada sẽ chào đón 281,135 người nhập cư theo diện kinh tế và 301,250 người trong cả hai năm 2025 và 2026. Chiến lược mới của IRCC cũng bao gồm cách tiếp cận “toàn bộ chính phủ” đối với vấn đề nhập cư, trong đó IRCC tham khảo ý kiến của các bên liên quan, các cơ quan chính phủ và đối tác như chính quyền tỉnh bang để hiểu rõ hơn về các kỹ năng cần thiết và số lượng người nhập cư cần thiết để thu hẹp khoảng cách. Cách tiếp cận này cũng sẽ giúp IRCC đánh giá liệu có đủ hỗ trợ cho người nhập cư đến khi họ đến Canada hay không.

Ngoài ra, để giúp thu hút số lượng lớn dân nhập cư có tay nghề cao này, Chương trình Chiến lược cho biết IRCC có kế hoạch hợp tác với các đối tác để cải thiện việc công nhận bằng cấp nước ngoài nhằm tạo điều kiện để chào đón nhiều thợ tay nghề cao hơn. IRCC cũng có kế hoạch nâng cao nhận thức về các chương trình cung cấp hỗ trợ tài chính, bao gồm cả các khoản vay, để giúp dân nhập cư với các chi phí liên quan đến quá trình công nhận bằng cấp.

Y tế và xây dựng ở Canada

Khi IRCC công bố kế hoạch cấp độ, Bộ cũng nói rằng việc thu hút số lượng lớn người nhập cư để lấp đầy khoảng trống trên thị trường lao động sẽ giúp Canada thực hiện Chiến lược Nhà ở Quốc gia. Chiến lược Nhà ở nhằm mục đích đầu tư hơn 82 tỷ đô la trong mười năm tới để xây dựng nhiều nhà hơn ở Canada, từ đó sẽ giảm chi phí. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều công nhân lành nghề hơn trong xây dựng và thương mại.

Người dân ở Canada cũng lo ngại về tình trạng chăm sóc sức khỏe ở nước này. Dữ liệu từ Thống kê Canada cho thấy có 136,000 người được chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội tính đến tháng 8 năm 2023. Những căng thẳng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên đặc biệt rõ ràng trong đại dịch COVID-19 khi nhiều nhân viên y tế thường xuyên phải làm việc ngoài giờ mà không được nghỉ ngơi. Điều này dẫn đến tình trạng kiệt sức và một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe quyết định chuyển đổi nghề nghiệp. Hơn nữa, dự kiến có tới 9 triệu người Canada sẽ nghỉ hưu vào năm 2030 và khi dân số Canada già đi, áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên. Dữ liệu điều tra dân số năm 2021 cho thấy hơn 468,000 người nhập cư làm việc trong các ngành nghề liên quan đến sức khỏe, nhưng vẫn chưa đủ để lấp đầy tất cả các vị trí tuyển dụng.

Nguồn: IRCC